3 เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้ลูกของเราตัวสูงขึ้น

หลายครอบครัวมีความกังวลไม่อยากให้ลูกตัวเองเตี้ย เพราะอาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของลูกในอนาคตได้ แล้วถ้าอยากให้ลูกตัวสูง ต้องทำอย่างไร มีเทคนิคง่ายมาฝาก

อยากให้ลูกตัวสูงปฏิบัติตาม 3 ข้อนี้ 

การส่งเสริมปัจจัยพื้นฐานให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก โอกาสที่จะทำให้ลูกไม่ตัวเตี้ยจนเกินไปได้  

1.อาหาร 

อาหารคือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิต เด็กจึงควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานให้หลากหลาย ไม่ทานอะไรซ้ำๆ ดื่มนมวันละ 1-2 กล่อง/วัน ควรทานโปรตีนกับแคลเซียม ควรทานคู่กัน อย่างเช่น ปลาที่สามารถรับประทานทั้งก้างได้ หรือปลาแห้ง และให้ลูกหันมารับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง  เช่น ไข่ไก่, เนื้อสัตว์, อัลมอนด์, ถั่วเหลือง, บรอกโคลี และพืชตระกูลถั่ว  เป็นต้น การกินนมมากเกินมีข้อเสียเพราะนมมีไขมันสูง ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และการกินนมเยอะเกินไปจะทำให้เด็กอิ่ม จนกินอาหารได้ไม่เยอะเท่าที่ควร ทำให้เป็นที่มาและสาเหตุของการขาดสารอาหาร หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม  เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน และยังเป็นการขับแคลเซียมออกจากร่างกายอีกด้วย ส่งผลให้ลูกสูงได้ไม่เต็มที่ และเสี่ยงเป็นโรคกระดูกสึกกร่อนเร็วได้อีกด้วย 

2.การออกกำลังกาย 

การที่เด็กๆ ได้เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะทำให้สูงได้ โดยต้องออกกำลังกายทุกวันอย่างสม่ำเสมอ ระยะเวลาในการออกกำลังต้องต่อเนื่องอย่างน้อย 30 นาที เพราะการออกกำลังจะไปกระตุ้นเรื่องการเจริญเติบโตของกระดูกและกระตุ้นพัฒนาการด้านร่างกาย โดยแนะนำกีฬาที่จะช่วยเสริมให้ลูกตัวสูง เช่น กีฬาประเภทวิ่งและกีฬาที่มีการกระโดด ยกตัวอย่างเช่น บาสเกตบอล แบดมินตัน ฟุตบอล เพราะกีฬาประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นกระดูกให้ยืดและเจริญเติบโตได้ดี รวมถึงเพิ่มความแข็งแรง ถ้าลูกยังเล็กๆ ก็ ออกกำลังกายเบาๆ พยายามเคลื่อนใหวร่างกายทุกส่วนอย่างสม่ำเสมอ  

3.การนอน 

การนอนสำคัญมาก ควรนอนแต่หัวค่ำไม่นอนดึกเกินไป โดยเวลาที่เด็กควรเข้านอนที่สุดคือช่วงเวลา 2 ทุ่มและไม่ควรนอนเกินเวลา 3 ทุ่ม  เพราะช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนการเจริญเติบโตในร่างกาย หรือโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) จะสามารถหลั่งออกมาเต็มที่ และยิ่งเป็นการนอนที่หลับสนิทยาวทั้งคืนอย่างน้อย  8 – 10 ชั่วโมง จะเป็นการนอนที่มีคุณภาพสำหรับเด็กมากที่สุด 

อย่างไรก็ตามการปฏิบัติตามที่แนะนำสามารถทำให้ลูกสูงเติบโตได้อย่างเต็มศักยภาพ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับพันธุกรรม ที่มีผลต่อความสูงของเด็กแต่ละคนด้วยเป็นกฎเกณฑ์ธรรมชาติ แต่อย่างน้อยมันก็ยังมีโอกาสที่จะทำให้เค้าสูงขึ้นได้ แม้จะมาก หรือไม่มากก็ตาม เราก็ควรที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้