สิ่งที่ควรระวัง ไม่ควรใช้มือถือบนเตียง ก่อนนอน

เหตุผลที่ ไม่ควรใช้มือถือบนเตียง ก่อนนอนนั้นมีข้อเสียหลายอย่างมาก ๆ ซึ่งหากใครติดนิสัยต้องเปิดโทรศัพท์มาอ่านข่าว อ่านคอนเทนท์ หรือเล่นเกมบนเตียงก่นอจะหลับก็ต้องระวังไว้ให้ดีเพราะอาจจะมีการเหล่านี้เกิดขี้นได้

ไม่ควรใช้มือถือบนเตียง แสงสีฟ้าอันตรายมาก

มีผลวิจัยของ Harvard Health บอกว่าการได้รับแสงสีฟ้าจากโทรศัพท์ในช่วงดึกจะไปรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจ ทำให้หลับได้ยากมากขึ้น อาจจะส่งผลให้เป็นโรคนอนไม่หลับในระยะยาว

เพิ่มระดับความเครียด ทำให้วิตกกังวล

การอ่านเนื้อหา หรือคอนเทนท์ โดยเฉพาะเรื่องหนัก ๆ ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม สามารถเพิ่มระดับความเครียดวิตกกังวลจนทำให้นอนไม่หลับ หรือเก็บไปฝันร้ายได้

ไม่ควรใช้มือถือบนเตียง เพราะมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง

มีงานวิจัยของ National Library of Medicine ที่บ่งบอกว่าปริมาณรังสีที่ได้รับเมื่อใช้โทรศัพท์มือถือในระยะใกล้อาจจะทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ แต่อย่างไรก็ตามสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยาระบุว่ารังสีจากมือถือไม่มีความเสี่ยงต่อมะเร็ง เพราะไม่มีหลักฐานที่สอดคล้องหรือมีข้อมูลที่มากพอ เรื่องนี้จึงหาข้อสรุปที่ชัดเจนไม่ได้

ขาดสมาธิ ทำงานได้ไม่เต็มที่

การที่เล่นมือถือก่อนนอนนั้นจะทำให้การนอนหลับเป็นไปอย่างไม่มีประสิทธิภาพ นอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่ แต่ถึงกลางวันก็ต้องทำงานจึงทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมลดลง อีกทั้งยังรู้สึกเหนื่อย ไม่สดชื่นอีกด้วย

มีผลกระทบต่อสุขภาพจิต

มีงานวิจัยของ National Library of Medicine ผู้ที่ใช้โทรศัพท์ในช่วงดึกก่อนนอน มีแนวโน้มเสี่ยงที่จะเป็นภาวะซึมเศร้า หรือมีความวิตกกังวลมากกว่าผู้ที่ไม่เล่นโทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอน

ไม่ควรใช้มือถือบนเตียง เพราะอาจจะความสัมพันธ์กับคนรักจะแย่ลง

การที่เอาแต่ไถมือถือก่อนนอน จะทำให้ละเลย จนดูไม่ให้ความสำคัญซึ่งกัน และกันเหมือนถูกทอดทิ้ง จนในที่สุดความรู้สึกขุ่นเคือง น้อยใจ ก็ตามมาสุดท้ายความสัมพันธ์กับคนรักจะแย่ลง

แล้วหาก ไม่ควรใช้มือถือบนเตียง แล้วควรทำอะไรดีซึ่งก็มีหลายอย่างที่ควรทำเช่น  การอ่านหนังสือที่มีเนื้อหาไม่หนักมากไปจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับได้ง่ายมากขึ้น การฟังเพลงเบา ๆ อย่างเพลงแจ็ส หรือเพลงคลาสสิค บนเตียงก่อนนอนจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายเคลิบเคลิ้มได้ดีเป็นอย่างมาก หรือหากใครมีคนรักการพูดคุยถึงเรื่องสนุก ๆ เช่นการวางแผนเที่ยว การวางแผนเมนูอาหารในวันพรุ่งนี้ หรือมีกิจกรรมอย่างเซ็กส์ก็จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย หลับสบายมากขึ้น แถมยังเป็นการสานความสัมพันธ์ให้ยืนยาวอีกด้วย