Ransomware คืออะไร มีวิธีการป้องกันอย่างไร

ภัยร้ายจากอินเตอร์เน็ตนั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทางข้อความแชท อีเมล หรืออาจจะมาจากเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย ซึ่ง Ransomware ก็เป็นภัยร้ายรูปแบบหนึ่งทางอินเตอร์เน็ตที่เราจะต้องระวังและหาทางป้องกัน

Ransomware คืออะไร?

Ransomware คือ มัลแวร์ที่สามารถโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของคุณ ด้วยการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ต่างๆ เช่น ไฟล์วีดีโอ ไฟล์รูปภาพ ไฟล์เอกสาร ซึ่งหากไฟล์เหล่านี้ถูกเข้ารหัสแล้ว เราจะไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ หากไฟล์ถูกเข้ารหัสก็จะต้องใช้คีย์เพื่อปลดล็อคจึงจะสามารถทำการเปิดไฟล์ได้ หากต้องการเปิดใช้งานไฟล์ก็จะต้องจ่ายเงินค่าไถ่ให้กับผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์ ซึ่งก็ไม่ได้การันตีว่าหากทำการโอนเงินไปแล้วจะสามารถปลดล็อคไฟล์ได้ ทั้งนี้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก Ransomware แล้วมากมายหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งหากระบบคอมพิวเตอร์ไม่มีความปลอดภัย หรือไม่ได้ใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสใดๆ ก็จะทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถที่จะจัดการข้อมูลที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณได้

สาเหตุของการติด Ransomware

  • ซอฟต์แวร์เถื่อนต่างๆ การดาวน์โหลดซอฟแวร์เถื่อนมาใช้งานเป็นสิ่งที่ทำให้ Ransomware สามารถที่จะแฝงตัวเข้ามาในคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี
  • ทางโฆษณาบนเว็บไซต์ โดยมัลแวร์จะมีการแฝงเข้ามาในลิงค์เว็บไซต์ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ และการกดดูโฆษณาแปลกๆบนเว็บไซต์ต่างๆ ก็จะทำให้ Ransomware แฝงเข้ามาในเว็บเบราว์เซอร์ได้
  • ทางอีเมล์ Ransomware สามารถที่จะแฝงเข้ามาในรูปแบบการแนบไฟล์เอกสารที่ส่งมาทางอีเมล เช่น ไฟล์เอกสาร Excel, ไฟล์เอกสาร Word แล้วแนบลิ้งส่งมาจากอีเมลที่เราไม่คุ้นเคยหรือไม่รู้จัก หรืออาจจะทำเลียนแบบอีเมลจากองค์กรใหญ่ๆเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ ซึ่งหากคลิกหรือเปิดไฟล์เอกสารก็จะเป็นอันตรายอย่างมาก

การป้องกัน Ransomware

  • ควรมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันปัจจุบันอย่างสม่ำเสมอ สำหรับการอัปเดตซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการจะเป็นการป้องกันไม่ให้ถูกโจมตีจากผู้ไม่หวังดีโดยการอาศัยช่องโหว่จากซอฟต์แวร์
  • ต้องมีการสำรองข้อมูลอยู่เป็นประจำ หากติด Ransomware ก็จะสามารถกู้คืนไฟล์ขึ้นมาได้ นอกจากนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ข้อมูลที่ได้ทำการสำรองเอาไว้ถูกเข้ารหัสไปด้วย ก็ควรที่จะสำรองข้อมูลในอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอก เช่น USB Flash Drive, External Hard Drive เป็นต้น
  • ควรมีการตรวจสอบอีเมลให้ดี เพราะผู้ไม่หวังดีมักที่จะใช้อีเมลสำหรับการหลอกลวงให้มีการหลงเชื่อโดยการดาวน์โหลดหรือเปิดเอกสารต่างๆที่ส่งมาทางอีเมล
  • เครื่องคอมพิวเตอร์ควรที่จะติดตั้งโปรแกรมป้องกันมัลแวร์ เพื่อตรวจสอบไฟล์ที่มีการดาวน์โหลด และเป็นการป้องเว็บไซต์ที่อาจเป็นอันตราย

การใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้นให้ประโยชน์แก่เราอย่างมากมาย ทั้งในด้านการสื่อสาร การเรียนรู้ และการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างไรก็ตามจะต้องระวังภัยต่างๆที่มีทางอินเตอร์เน็ตจากผู้ที่ไม่ประสงค์ดีด้วย