เที่ยวรถไฟตู้นอน ตะลอนทะเล

ทะเลไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ทริปเที่ยวทะเลจึงเป็นอีกทริปในฝันของหลาย ๆ คน วันนี้เราจะชวนคุณมาเที่ยวไปกับรถไฟตู้นอน แวะพักตามเมืองติดชายทะเลหลาย ๆ แห่งล่องลงทางใต้ บอกเลยว่าเป็นทริปที่สนุก สวย และมีความสุขทริปหนึ่งที่น่าเอาเป็นไอเดียวางแพลนเที่ยวกับกลุ่มเพื่อน

สถานีบ้านชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

สำหรับการเดินทางจากสถานีรถไฟจากต้นทางกรุงเทพ ที่จะพาทุกคนล่องมาทางใต้ ที่จะพบกับสถานีแรกที่เป็นเมืองทะเล คือสถานีบ้านชะอำ ชายทะเลชะอำเป็นชายทะเลที่มีความร่มรื่นสวยงาม มีถนนตัดเลียบไปกับชายหาดเหมือนกับพัทยา แต่ความแตกต่างตรงที่มีความสงบไม่วุ่นวายเท่าที่หาดพัทยา เหมาะกับคนที่อยากเที่ยวทะเลแบบส่วนตั๊วส่วนตัว

สถานีหัวหิน

อีกหนึ่งสถานที่จุดเช็คอินในการถ่ายรูปสวย ๆ นั่นก็คือสถานีหัวหิน ที่เป็นสถานีที่มีการตกแต่งออกมาให้มีความคลาสสิคที่เป็นเอกลักษณ์ มีมุมถ่ายภาพสวย ๆ มากมาย เลาะเลียบไปจากสถานีรถไฟด้วยรถรับจ้างก็จะผ่านตลาดที่เต็มไปด้วยของอร่อยมากมาย ทั้งอาหารทะเลสด ๆ ขนมหวาน ก๋วยเตี๋ยว ซึ่งถ้าหากใครที่มีโอกาสมาที่นี่แล้ว อยากขอแนะนำให้มาในช่วงเย็น เพราะจะสามารถไปเดินเล่นตลาดโต้รุ่ง ซิกเนเจอร์ของการเที่ยวหัวหินกกันได้เลย

สถานีปราณบุรี

หาดปราณบุรีในปัจจุบัน สวยงามมีสีสันด้วยรีสอร์ทที่มีสไตล์แตกต่างกันออกไป น้ำทะเลยังคงใสและมีความบริสุทธิ์ เรียกได้ว่าหาดขาวกว่าและสวยกว่าสองสถานีแรกมาก ๆ เพราถ้าหากได้มีโอกาสเดินทางลงใต้ไปเรื่อย ๆ ก็จะพบกับความสวยงามของทะที่ไม่มีสิ้นสุด โดยที่จะมีร้านอาหารทะเลสดใหม่ตั้งอยู่ริมหาดหลายร้านให้ได้ลิ้มรสกันในราคาไม่แพง

สถานีหลังสวน

เราเดินทางผ่านมาสามสถานี รวมถึงผ่านสองจังหวัดมาแล้วคือ เพชรบุรี และ ประจวบคีรีขันธ์ และที่นี่คือสถานีหลังสวน ตั้งอยู่ในจังหวัดชุมพร สถานีรถไฟนี้มีประวัติตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นสถานีที่รถไฟทหารญี่ปุ่นมายึดใช้งาน จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่ง ใกล้กันคือปากน้ำหลังสวนแหล่งรวมอาหารอร่อยหลากหลายสายกินต้องชอบสถานีนี้แน่นอน

สถานีไชยา

มาต่อที่สถานีรถไฟไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงจากสถานีมาเที่ยวยังจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ตลาดไชยา หาซื้อของฝากของกิน ไหว้พระยังวัดพระบรมธาตุไชยา เดินเล่นชายหาดแหลมโพธิ์ มาถึงหาดนี้ต้องลองกินเมนูดังคือหอยขาวที่มีที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย

สถานีควนเนียง

สถานีนี้ มีทะเลสาบสงขลาที่สวยงามมีอาณาเขตเชื่อม 3 จังหวัด คือสงขลา นครศรีธรรมราชและ พัทลุงถ้ามาช่วงเดือนธันวาคมถึงมีนาคม จะได้ล่องเรือชมทะเลสาบดูนกที่อพยพมาจากถิ่นต่าง ๆ ด้วย และนั่งรถข้ามสะพานเพื่อไปยังเกาะยอซื้อผ้าทอเกาะยอ กะปิ ของกินจากทะเล โดยเฉพาะปลากะพงขาวที่เพาะเลี้ยงกันในบริเวณนี้