แก้อาการ ไดชาร์จรถเสื่อม ในขณะใช้งาน

ถ้าหากให้พูดถึงองค์ประกอบที่มีความสำคัญต่อการใช้งานที่ถือว่าเป็นขุมพลังที่สำคัญของระยนต์ คงจะหนีไม่พ้นเครื่องยนต์อย่างแน่นอน ซึ่งเครื่องยนต์ก็จะต้องมีความจำเป็นที่จะต้องมีน้ำมันเป็นตัวหล่อเลี้ยง และเช่นเดียวกัน กับพลังแฝงที่ซ้อนอยู่ในภายในรถ ที่คงหนัไม้พ้นไฟฟ้าที่จำเป็นจะต้องมีไดชาร์จเป็นผู้กำเนิดพลังงานในการใช้งาน

และเมื่อรถยนต์ของคุณน้ำมันหมด เครื่องยนต์ก็จะแค่หยุด หรือสตาร์ทไม่ติด แต่ถ้าหาก ไดชาร์จรถเสื่อมสภาพ ก็จะส่งผลให้กระแสไฟฟ้าส่งต่อไปสำหรับใช้งานก็จะไม่เพียงพอ ที่ถึงแม้ว่ารถของคุณอาจจะวิ่งไปต่อได้ แต่ผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นต่อ ๆ ไปนั้น มันจะส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก อย่างเช่น แบตเตอรี่ไม่มีตัวชาร์จไฟ ระบบไฟฟ้าทั้งหมดจะหยุดทำงาน หน้าจอมิเตอร์จะไม่สามารถมองเห็น แอร์จะไม่เย็น ซึ่งจะลามไปการใช้งานของพวกมาลัย ที่จะหนักขึ้น โดยที่จะเลี้ยงก็ยังทำไม่ค่อยได้ และยังมีผลข้างเคียงอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหม้อน้ำ กระทั่งเรื่องของเครื่องยนต์

อาการไดชาร์จเสื่อม หรือเสีย

  1. กรณีที่รถยังไม่ได้เคลื่อนตัว

หากแบตเตอรี่ไม่ได้เสียหายหรือเสื่อมสภาพ ประจุไฟฟ้าในแบตเตอรี่ยังปกติทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่มีปัญหา แต่สิ่งที่จะทำให้ผู้ขับขี่สามารถรู้สึกได้ในขณะที่ไดชาร์จไม่ทำงาน นั่นก็คือ แผงเรือนไมล์จะแสดงไอคอนแบตเตอรี่ทั้ง ๆ ที่สตาร์ทเครื่องยนต์ติดเรียบร้อยแล้ว ให้คาดเดาเอาไว้ก่อนเลยว่า การใช้งานของระบบชารจ์ไฟภายในตัวนั้นกำลังมีปัญหาอย่างแน่นอน ซึ่งภาษาชาวบ้านเรียกว่าไฟแบตโชว์ กรณีนี้ยังไม่เกิดความเสียหายต่อตัวเราเท่าใดนัก (เพราะรถยังจอดอยู่) ให้ทุกท่านติดต่อนำรถเข้าศูนย์บริการใกล้บ้านได้ทันที

  1. กรณีขณะขับรถอยู่ (รถกำลังเคลื่อนที่)

กรณีนี้อันตรายจะเพิ่มมากกว่ากรณีแรก ยิ่งถ้าคุณกำลังขับรถอยู่ในเขตที่ใช้ความเร็วได้ เช่น มอเตอร์เวย์ หรือทางด่วน ยิ่งจำเป็นอย่างมากที่ผู้ขับขี่จำเป็นที่จะต้องใช้สติให้อยู่กับการขับขี่เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากคุณขับอยู่ดี ๆ และเห็นสัญลักษณ์แบตเตอรี่สีแดงโชว์ขึ้นมาที่เรือนไมล์ เป็นไปได้ว่าไดร์ชาร์จเสีย หรือมีอาการที่ส่งผลให้การทำงานเกิดผิดปกติ ก็อย่าเพิ่งตกใจ เพราะจะยังคงสามารถทำการขับขี่ เพื่อเคลื่อนย้ายรถเข้าสู่เขตพื้นที่ที่มีความปลอดภัยได้ ถึงแม้ในขณะที่ไฟแบตโชว์ก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่นิ่งนอนใจจนทำให้ชิ้นส่วนอื่นเสียหายไปด้วย นอกจากนั้นบางกรณีคุณจะรู้สึกพวงมาลัยหนักกว่าปกติ จะทำให้คุณหักเลี้ยวไม่ค่อยได้หรือถึงจะได้ก็ต้องออกแรงเยอะมาก ในบางรายอาจจะรู้สึกว่าคันเบรกเมื่อเหยียบแล้วไม่ยุบตัวง่ายเหมือนปกติ ถ้าขณะขับขี่อยู่เกิดอาการเหล่านี้ก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่าระบบไฟฟ้าน่าจะมีปัญหา