กิ้งก่าคามิลเลี่ยน สัตว์จำพวกกิ้งก่าที่มีความน่าสนใจ

กิ้งก่าคาเมเลี่ยนนั้นมีหลายสายพันธุ์มาก โดยอาศัยอยู่บนเกาะมาดากัสการ์เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ในเอเชีย ยุโรปตอนใต้ และฮาวาย สำหรับความน่าสนใจในเรื่องต่างๆของกิ้งก่าคาเมเลี่ยนสามารถที่จะอ่านในบทความนี้ได้เลย

ลักษณะของกิ้งก่าคามิลเลี่ยน

ลำตัวจะมีลักษณะแบนข้างมาก หางมีความแข็งแรงสามารถที่จะยึดกิ้งไม้ไว้ได้เป็นอย่างดี มีสันขึ้นมาปกคลุมบริเวณหัวและหลังคอ นิ้วเท้าแต่ละข้างนั้นจะมี 5 นิ้ว แต่จะมีลักษณะแยกออกจากกันเป็น 2 ง่าม แบ่งออกเป็น 2 นิ้ว และ 3 นิ้วอยู่ติดกัน มีเล็บขึ้นทุกนิ้ว เวลาอยู่บนต้นไม้ จะเดินโดยใช้ง่ามเท้าหนีบกับกิ่งไม้ สามารถที่จะเปลี่ยนสีผิวได้อย่างรวดเร็วตามอารมณ์หรือเปลี่ยนสีเพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ลักษณะของตาจะเป็นวงกลมนูนออกมา มีผิวหนังเปลือกตาปกคลุม ตาของกิ้งก่าคาเมเลี่ยนสามารถที่จะมองเห็นได้อย่างรอบทิศทาง 360 องศา ลิ้นจะมีความยาวพอๆกับความยาวของลำตัว โดยลิ้นสามารถที่จะตวาดกินอาหารได้อย่างรวดเร็ว

กิ้งก่าคามิลเลี่ยน มีกี่สายพันธุ์

มีอยู่ด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ โดยมีสายพันธุ์ต่างๆประมาณ 150 สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่สามารถเรืองแสงได้ สายพันธุ์ที่มีนอ สายพันธุ์ที่ขนาดตัวจิ๋ว และสายพันธุ์อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งในปัจจุบันกิ้งก่าคาเมเลี่ยนจะได้รับความนิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงมากขึ้น

พฤติกรรมตามธรรมชาติ

ชอบที่จะอาศัยอยู่บนต้นไม้ โดยเกาะตามกิ่งไม้อยู่นิ่งๆเพื่อเป็นการหลบซ่อนตัว หากอยู่ในช่วงของการวางไข่ กิ้งก่าคาเมเลี่ยนก็จะลงจากต้นไม้มาที่พื้นดิน แล้วใช้เท้าในการขุดดินให้ลึกพอประมาณเพื่อทำการวางไข่ หลังจากนั้นก็จะขึ้นมาอยู่บนต้นไม้เหมือนเดิม เป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวได้ค่อนข้างช้า และไม่ค่อยชอบการถูกรบกวน สามารถที่จะเปลี่ยนสีเพื่อการพรางตัวหรือเมื่อมีอาการตกใจ กลัว และโกรธ นอกจากนี้ยังเปลี่ยนสีเพื่อเป็นการเรียกร้องความสนใจจากตัวเมียอีกด้วย

วิธีการเลี้ยง

  • ความชื้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการเลี้ยงกิ้งก่าคาเมเลี่ยน แต่ละสายพันธุ์ก็ต้องการความชื้นที่แตกต่างกัน หากกิ้งก่าที่เลี้ยงนั้นต้องการความชื้นไม่มาก อาจให้สเปรย์น้ำฉีดเพียงวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ก็เพียงพอ แต่ถ้าเป็นกิ้งก่าที่ต้องการความชื้นสูง ก็ควรที่จะใช้สเปรย์น้ำฉีดอย่างสม่ำเสมอตลอดวัน สำหรับอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเลี้ยงคือ 20-28 องศาเซลเซียส
  • กรงควรมีกิ่งไม้สำหรับให้กิ้งก่าคาเมเลี่ยนไต่ สำหรับพื้นกรงให้นำดินร่วนมาใส่ เพื่อให้ตัวเมียสามารถวางไข่ได้ กรงควรมีความกว้างพอสมควรและสามารถที่จะกันยุงได้
  • ควรมีบริเวณให้กิ้งก่าคาเมเลี่ยนได้โดนแสงแดดด้วย เพื่อเป็นการสร้างวิตามินดีให้แก่ตัวกิ้งก่า ช่วยให้กิ้งก่ามีสุขภาพดี
  • อาหาร สามารถให้กิน ตั้กแตน จิ้งหรีด แมลงวัน แมลงหวี่ หนอนนก และหนอนรังไหม

มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยสำหรับกิ้งก่าคาเมเลี่ยน หากต้องการนำมาเลี้ยงก็สามารถนำวิธีการเลี้ยงที่ได้แนะนำไว้ ไปปรับใช้สำหรับการเลี้ยงได้แลย