ก่อน!! เลี้ยงเฟอเรท ควรรู้จักลักษณะนิสัยของมันก่อน

เฟอเรท หนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในกระแสความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ทีได้รับความนิยมในการเลี้ยงดูที่เทียบเท่ากับ สุนัข และแมว ได้เลยทีเดียว ที่ถึงแม้ว่า เฟอเรท จะเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่มันก็ไม่เคยแสดงอาการที่ดุร้ายออกมาเลย ที่สำคัญ ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยน่ารัก ร่าเริง แอถมยังขี้อ้อนเป็นอย่างมากอีกด้วย โดยที่ เฟอเรท มักจะกระโดดโลดเต้นไปมา เพื่อได้อยู่กับเจ้าของ ที่จะสามารถกระโดดไปมาได้ตลอดทั้งวัน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เฟอเรท ถึงได้รับความนิยม และครองใจเหล่าคนรักสัตว์ได้เป็นอย่างดี

ลักษณะ และนิสัยที่โดดเด่นของ เฟอเรท

สำหรับลักษณะ และนิสัย ที่มีความโดดเด่นของเจ้า เฟอเรท ที่เป็นจุดเด่นที่สามารถเข้าไปครองใจเหล่าเจ้าของทั้งหลายได้นั่นก็คือ อาจจะเป็นเพราะ เฟอเรท มีนิสัยที่ชอบสำรวจ อยากรู้อยากเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวไปซะหมด แถมยังชอบขุดคุ้ย และมีความว่องไวต่อสิ่งสัมผัสต่าง ๆ ภายนอกได้เป็นอย่างดี จนได้รับฉายาว่า เฟอเรท ยอดนักสำรวจ โดยปกติแล้ว เฟอเรท จะใช้เวลานอนในแต่ละวันอยู่ที่ประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง และจะวิ่งเล่นอยู่ที่ประมาณ 12 – 18 ชั่วโมงเลยทีเดียว ที่ถึงแม้ว่ามันจะใช้เวลาไปกับการนอนที่นานกว่าสัตว์ชนิดอื่น ๆ แต่พวกมันก็จะมีนิสัยที่ตื่นตัว และว่องไวต่อสิ่งรอบข้างเสมอ

โดยที่เจ้า เฟอเรท มันสามารถเล่นกับเจ้าของได้ตลอดทั้งวัน ในช่วงเวลาที่มันตื่นได้เลย ซึ่งถ้าหากให้เปรียบเทียบให้เห็นภาพ ก็จะบอกได้ว่า เฟอเรท นั้นก็จะคล้าย ๆ กับการเลี้ยงสุนัข และแมว นั่นเอง

โดยที่ เฟอเรท ถือว่าเป็นสัตว์ที่มีต่อมกลิ่นที่ไม่ค่อยพึงประสงค์สักเท่าไหร่ที่อยู่ภายใต้ผิวหนัง และใต้ทวารหนัก โดยที่มันมักจะปล่อบกลิ่นสาบออกมาทุกครั้งที่เกิดอาการตกใจ หรือกลัว ซึ่งต่อมกลิ่นใต้ผิวหนังจะทำการผลิตน้ำมันเคลือบผิว ในขณะที่ผิวแห้ง โดยที่จะทำการขับกลิ่นต่าง ๆ ออกมาได้ตามกลไลตามธรรมชาติ ซึ่งถ้าหากเจ้าของสามารถรับกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ดังกล่าวได้ ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะทำการเลี้ยงดูเจ้า เฟอเรท อย่างนั่นเอง

สำหรับการเลี้ยง เฟอเรท ควรจะต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เพราะสัตว์ชนิดนี้จะมีอาการที่ขาดเซ็กส์ไม่ได้ ที่ผู้เลี้ยงควรที่จะต้องรู้เอาไว้ เพราะถ้าหากถึงในวัยผสมพันธุ์ แล้วเจ้า เฟอเรท ไม่ได้รับการผสมพันธุ์ ก็จะทำให้เกิดภาวะเลือกจางจากฮอร์โมน ซึ่งจะเรียกโรคชนิดนี้ว่า ภาวะฮอร์โมนเป็นพิศเพราะไม่ว่าจะเป็นเพศผู้ หรือเพศเมีย ซึ่งถ้าหากเกิดโรคดังกล่าวแล้ว จะต้องเจอกับวิธีการรักษาที่ยุ่งยากอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนนำเอามาเลี้ยงดู ควรรู้วิธีพื้นฐาน และข้อมูลพื้นฐานให้แน่นอนเสียก่อน