สูตรขจัดสิวเสี้ยน ลอกสิวเสี้ยน เพื่อผิวหน้าเนียนใส

สิวเสี้ยนคือสิวอุดตันที่อยู่บริเวณของรูขุมขน ซึ่งเกิดจากความมันบนใบหน้าและเซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมกันจนเกิดเป็นสิวเสี้ยนขึ้น โดยสิวเสี้ยนนั้นสามารถที่จะเกิดขึ้นได้ทั่วบริเวณใบหน้า แต่สำหรับบริเวณที่เกิดสิวเสี้ยนเยอะกว่าบริเวณอื่นจะเป็นจมูก ดังนั้นหากมีสิวเสี้ยนเยอะเกินไปก็จำเป็นที่จะต้องมีการขจัดสิวเสี้ยนออกไป ซึ่งการลอกสิวเสี้ยนก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้

สำหรับสูตรในการขจัดสิวเสี้ยน และลอกสิวเสี้ยนด้วยวิธีการต่างๆมีดังนี้

ไข่ขาวลอกสิวเสี้ยน

ให้นำไข่ดิบมา 1 ฟอง ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด ใช้ช้อนส้อมหรือปลายแหลมของมีด เจาะเปลือกไข่ให้เป็นรูพอประมาณ แล้วค่อยๆเทไข่ขาวออกมา นำสำลีมาชุบไข่ขาว แล้วนำไปแปะบริเวณที่มีสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วค่อยๆลอกแผ่นสำลีออก ก็จะเห็นสิวเสี้ยนนั้นติดออกมากับแผ่นสำลี

ดินสอพอง น้ำมะนาว และขมิ้นชัน

ให้นำดินสอพอง 2 ก้อนเล็ก แล้วบดดินสอพองให้ละเอียดนำมาผสมกับน้ำอุ่นละลายให้เข้ากัน ผสมน้ำมะนาวครึ่งช้อนชา  และผงขมิ้นชัน 1 ช้อนชาลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมข้น จากนั้นนำมาทาบริเวณจมูกหรือบริเวณของใบหน้าที่มีสิวเสี้ยนอยู่ รอจนเนื้อครีมแห้งแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะค่อยๆทำให้สิวเสี้ยนนั้นหลุดออกไป

ลอกสิวเสี้ยนด้วยเจลาตินและนมสด

เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ โดยให้นำนมสดรสจืดมาผสมกับเจลาติน สำหรับวิธีการทำนั้นให้นำเจลาตินผง 5 ช้อนโต๊ะ กับนมสด 5 ช้อนโต๊ะ มาผสมให้เข้ากัน แล้วให้นำไปอุ่นในไมโครเวฟให้เจลาตินละลาย นำมาพอกบริเวณใบหน้าที่มีสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วลอกออก ก็จะมีสิวเสี้ยนติดออกมากับแผ่นเจลาติน

เบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาว

นำเบกกิ้งโซดามา 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาวครึ่งลูก คนส่วนผสมให้เข้ากัน นำมาพอกบริเวณที่มีสิวเสี้ยน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะทำให้สิวเสี้ยนอ่อนตัวลงและค่อยๆหลุดไป

ทานาคาและไพลช่วยขจัดสิวเสี้ยน

ให้นำผงไพล 1 ช้อนโต๊ะ และทานาคา 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำเปล่าสักเล็กน้อยให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้นำมาขัดวนบริเวณที่มีสิวเสี้ยนอย่างเบามือ แล้วพอกที่ใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะสามารถขจัดสิวเสี้ยนได้เป็นอย่างดี

สำหรับการขจัดสิวเสี้ยน หรือลอกสิวเสี้ยนที่ได้แนะนำไปนั้น แนะนำว่าให้เลือกสูตรที่เราทำได้สะดวก และทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อให้ผิวหน้าของเราได้มีเวลาพักบ้าง