วิธีดูแลเอาใจใส่ คุณแม่วัยทอง ต้องทำอย่างไร

เมื่อคุณแม่เข้าสู่วัยทองก็จะมีการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ทั้งการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของร่างกาย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ ซึ่งคนในครอบครัวก็ควรที่จะใช้ความรักความเข้าใจในการอยู่ร่วมกัน โดยการดูแลคุณแม่วัยทองนั้นสามารถที่จะทำได้ดังนี้

ดูแลเรื่องของอาหาร

อาหารที่มีประโยชน์หลากหลายชนิดสามารถบรรเทาอาการต่างๆในคนวัยทองได้ สำหรับอาหารที่ช่วยในการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขให้มีมากขึ้น เช่น ไข่ กล้วย ถั่วอัลมอนด์ ปลาแซลมอน ข้าวกล้อง เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะช่วยลดอารมณ์แปรปรวนที่เกิดขึ้นได้ง่ายในคนวัยทอง ส่วนอาหารที่สามารถปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงให้มีความสมดุลมากขึ้น เช่น น้ำมะพร้าว นมถั่วเหลือง แครอท ธัญพืช เป็นต้น สำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ ขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว อาหารที่มีไขมันสูง น้ำอัดลม อาหารรสจัด ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์

ทำความเข้าใจในเรื่องอารมณ์ของคุณแม่

เนื่องจากคนวัยทองจะมีอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายอย่างเช่น มีอาการหงุดหงิดง่าย โมโหง่าย ซึมเศร้า มีความกังวลในเรื่องต่างๆมากขึ้น เป็นต้น ดังนั้นลูกก็ควรที่จะเข้าใจในส่วนนี้ด้วย

ดูแลเอาใจใส่ให้ความรัก

สำหรับลูกที่มีคุณแม่วัยทอง ควรที่จะเอาใจใส่และให้ความรักกับคุณแม่มากขึ้น โดยการแสดงออกด้วยคำพูดและการกระทำ เช่น การกอด การบอกรักแม่ การพูดให้กำลังใจ เป็นต้น เพื่อจะทำให้คุณแม่ไม่เครียดและรู้สึกได้ถึงความรักและความเอาใจใส่ของเรา

หากิจกรรมต่างๆ ให้ทำ

ควรที่จะหากิจกรรมทำกับคุณแม่บ้าง เพื่อเป็นการลดความเครียด และเพื่อให้ครอบครัวนั้นมีการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน สำหรับกิจกรรมต่างๆที่สามารถจะทำร่วมกันกับคุณแม่ได้ เช่น การทำอาหารร่วมกัน การพาไปช้อปปิ้ง ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เป็นต้น

พาคุณแม่ออกกำลังกาย

หาเวลาออกกำลังกายกับคุณแม่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง โดยควรออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไป เช่น การเดินเร็ว โยคะ การเต้นแอโรบิค เป็นต้น ผลของการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งเซโรโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมามากขึ้น

ตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับคนวัยทองนั้น นอกจากในเรื่องของอารมณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงแล้ว เรื่องของสุขภาพก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการนอนไม่หลับที่จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดต่ำลง ซึ่งสามารถส่งผลทำให้ร่างกายมีอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆได้ หรืออาจจะมีภาวะกระดูกพรุน ทำให้เสี่ยงกระดูกหักและอาการบาดเจ็บต่างๆได้ ดังนั้นควรที่จะใส่ใจในเรื่องสุขภาพของคุณแม่ให้ดี โดยการพาไปตรวจสุขภาพ เพื่อที่จะได้รู้ถึงสุขภาพโดยรวมของคุณแม่นั่นเอง

หากคุณแม่มีอาการหงุดหงิด หรือโมโหง่าย ลูกก็ควรเข้าใจด้วยว่า สิ่งเหล่านี้เป็นอาการของคนวัยทอง ดังนั้นก็ควรที่จะใช้เหตุและผลในการคุยกัน และหาเวลาว่างทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน ก็จะเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้