7 วิตามินบำรุงผิว ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส ดูสุขภาพดี

สำหรับวิตามินบำรุงผิวนั้นจะมีทั้งในอาหารที่เรารับประทาน และในอาหารเสริม วิตามินจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเปล่งปลั่งสดใส หากยังไม่รู้ว่ามีวิตามินอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงผิวก็สามารถอ่านจากบทความนี้ได้เลย

วิตามินเอ

วิตามินเอ หรือ เรตินอล เป็นวิตามินที่ช่วยลดปัญหาสิว และช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ จึงมักเห็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์เซรั่มลดรอยสิว และสกินแคร์ลดริ้วรอย มีส่วนผสมของเรตินอล นอกจากจะช่วยลดริ้วรอยและลดปัญหาสิวแล้ว วิตามินเอยังช่วยกระตุ้นให้มีการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้าได้

วิตามินซี

วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ลดการผลิตเม็ดสีผิว ช่วยฟื้นฟูผิวที่โดนแสงแดดทำร้าย ลดริ้วรอย ลดจุดด่างดำบนใบหน้า โดยผลิตภัณฑ์สกินแคร์หลายๆตัว มักจะมีวิตามินซีเป็นส่วนผสม หากอยากรับประทานวิตามินซี จะรับประทานจากผลไม้ต่างๆ เช่น ฝรั่ง ส้ม สตรอเบอรี่ หรือจะรับประทานเป็นวิตามินซีแบบเม็ดก็ได้

วิตามินอี

วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื้น ช่วยลดการระคายเคืองของผิว ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากแสงแดด และช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ สำหรับอาหารที่มีวิตามินอี เช่น ไข่ ถั่วต่างๆ น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

วิตามินบี 3

วิตามินบี 3 เป็นวิตามินบำรุงผิวที่ช่วยปรับสีผิวให้มีความสม่ำเสมอ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ ปรับผิวให้มีความสมดุล กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง ช่วยกระชับรูขุมขน ลดปัญหาสิว ลดความมันบนใบหน้า

วิตามินบี 5

วิตามินบี 5 เป็นวิตามินที่ช่วยปลอบประโลมผิว ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ลดการระคายเคือง และลดการอักเสบของผิว อาหารที่มีวิตามินบี 5 เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว ไข่ เห็ด ถั่ว ผักตระกูลกะหล่ำ ข้าวกล้อง เป็นต้น

วิตามินเค

วิตามินเค เป็นวิตามินที่ช่วยให้ผิวมีความเต่งตึง ดูสุขภาพดี ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ชะลอริ้วรอย ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ช่วยลดความหมองคล้ำให้กับผิว ให้ผิวพรรณดูสวยเปล่งปลั่ง วิตามินเคพบได้ในอาหารต่างๆ เช่น ผักใบเขียว ดอกกะหล่ำ มะเขือเทศ ตับ เนื้อหมู ไข่แดง เป็นต้น

วิตามินดี

วิตามินดี สามารถได้รับจากแสงแดดอ่อนๆในตอนเช้า เป็นวิตามินที่ช่วยพัฒนาเซลล์ให้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ช่วยชะลอวัยให้กับผิว แต่ก็ต้องระวังแสงแดดในตอนบ่าย เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่มีแดดจัด ซึ่งแทนที่จะได้รับประโยชน์ ก็อาจจะเป็นการทำร้ายผิวให้หมองคล้ำได้

หากร่างกายได้รับวิตามินอย่างเพียงพอนอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณดูผ่องใส ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยลดปัญหาผิวต่างๆได้เป็นอย่างดี