แนะนำ 5 อาหารว่างสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อลดการขาดสารอาหาร

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ด้วยสภาพร่างกายที่เสื่อมโทรมลงเรื่อยๆ เรื่องของอาหารการกินจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลเอาใจใส่ ไม่ใช่แต่เพียงอาหารในมื้อหลัก 3 มื้อ แต่อาหารระหว่างมื้อหรืออาหารว่างก็ต้องใส่ใจเลือกสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอร่อยๆ เพื่อช่วยกระตุ้นให้ผู้สูงอายุทานได้มากขึ้น

อาหารว่างสำคัญอย่างไร 

อาหารว่าง ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ ในการเติมสารอาหารที่มีความจำต่อร่างกายของผู้สูงอายุ เนื่องจากสูงอายุอาจจะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอจากอาหารมื้อหลัก บางคนมีอาการเบื่ออาหาร บางคนมีปัญหาเรื่องของการบดเคี้ยว ทำให้ไม่มีความสุขในการรับประทานอาหารมื้อหลัก อาหารว่างที่ดีจะช่วยเสริมส่วนที่ขาดและช่วยกระตุ้นให้อยากอาหาร ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน 

อาหารว่างที่เหมาะกับผู้สูงอายุ 

1.ผลไม้  

แอปเปิ้ล” เพราะเป็นผลไม้ที่หาง่าย มีวางขายในท้องตลอดทุกฤดูกาล มีน้ำตาลจากธรรมชาติในระดับที่พอดี และเนื้อของแอปเปิ้ลก็ไม่แข็งจนไป ที่ยากต่อการเคี้ยว เหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน เนื่องจากสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ 

อะโวคาโด” นับว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่ทุกควรล้วนทราบกันดี เนื้อค่อนข้างนิ่ม มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย และยังมีสารลูทีนที่ช่วยในการมองเห็นได้เป็นอย่างดี 

2.ถั่ว 

ถั่วเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงสมอง ถั่วที่นำมาทำเป็นอาหารว่างควรจะต้มให้นิ่ม เคี้ยวได้ง่าย หรือจะนำไปปั่น แล้วเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งเล็กน้อย เพื่อกระตุ้นความอยากทาน 

3.โยเกิร์ต 

โยเกิร์ตสามารถถูกย่อยในระบบทางเดินอาหารได้ดีกว่านม และอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ช่วยในเรื่องการดูดซึมสารอาหาร การย่อย แก้อาการท้องอืด ท้องผูกได้ดี และยังมีเคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูก ทำให้กระดูกเปราะบางช้าลง  หากผู้สูงอายุแพ้น้ำตาลแลคโตสในนม สามารถใช้นมที่มีฉลากติดไว้ว่า “ไม่แลคโตส” แทนได้  

4.ธัญพืช 

ปัจจุบันมีเครื่องดื่มธัญพืชพร้อมชงจำนวนมาก เช่น งาดำ ข้าวโอ๊ต มอลล์ จมูกข้าว ชงอุ่นให้ทานจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง ผ่อนคลาย และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ใยอาหาร 

5.ข้าวโพดคั่ว 

ป๊อปคอร์น เป็นของว่างที่อิ่มท้องนาน มีใยอาหารสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ Polyphenal ไม่ควรใช้ข้าวโพดคั่วปรุงรสสำเร็จ อาจมีน้ำตาลและโซเดียมสูง ข้าวโพดคั่วทำให้ผู้ทานไม่รู้สึกจำเจกับอาหารแบบเดิมๆ 

อาหารว่างมีความสำคัญต่อผู้สูงอายุ อาหารว่างที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารต่างๆจะช่วยเสริมส่งที่ขาดในอาหารมือหลัก และยังส่งผลต่อจิตใจช่วยให้มีความอยากอาหาร ความสุขที่ได้ทานอาหารที่ต่างออกไปจากอาหารมื้อหลักอีกด้วย