5 เทคนิคออมเงิน ที่คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆ

การออมเงินเป็นสิ่งที่เราควรทำ เพราะหากเราใช้จ่ายเงินโดยไม่มีความจำเป็นเท่าที่ควร และไม่ได้มีการออมเงินไว้ ก็จะทำให้อาจไม่มีเงินใช้จ่ายในสิ่งที่มีความจำเป็นจริงๆก็ได้ ดังนั้นการรู้เทคนิคออมเงินจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ

เทคนิคการออมเงินด้วยวิธีต่างๆ สามารถทำได้ดังนี้

เก็บเงินในกระปุกที่เปิดได้ยาก

หลายครั้งที่ได้หยอดเงินใส่กระปุกเก็บเงิน แต่ก็ใจไม่แข็งพอไปเปิดกระปุกเอาเงินมาใช้อยู่บ่อยๆ ดังนั้นวิธีที่สามารถทำได้ก็คือ ลองหากระปุกเก็บเงินที่เปิดได้ยากที่สามารถหยอดได้ทั้งเหรียญและธนบัตรมาลองเก็บเงินดู บางทีวิธีนี้อาจจะช่วยคุณเก็บเงินได้มากขึ้นก็ได้

แบ่งเก็บจากเงินเดือน

เมื่อเงินเดือนออกก็ให้แบ่งเงินส่วนหนึ่งเป็นเงินออมทันที จะออมมากหรือน้อยก็ทำตามความพอใจของแต่ละคนได้เลย คุณอาจจะหักจากเงินเดือนมาเป็นเงินออมสักประมาณ 5-10% ก็ได้ แล้วพอวันเวลาผ่านไปจนถึง 1 ปี คุณก็จะมีเงินเก็บมากพอดูเลยล่ะ

เขียนเป้าหมายใส่กระดาษแปะที่กระปุกออมเงิน

คุณอาจหากระปุกออมสินมาหลายๆใบ แล้วเขียนเป้าหมายแปะไว้ที่กระปุกออมสิน เช่น เงินออมสำหรับลงทุน เงินออมสำหรับเที่ยว เงินออมสำหรับซื้อรถ เป็นต้น การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณมีเป้าหมาย และสามารถสร้างแรงจูงใจในการออมเงินได้มากยิ่งขึ้น

ออมเงินตามลำดับวัน

หนึ่งปีจะมี 365 วัน หรือ 366 วัน ให้ออมเงินตามลำดับวันไปเรื่อยๆให้ครบ 1 ปี เช่น วันที่ 90 ก็ให้เก็บเงิน 90 บาท วันที่ 200 ก็ให้เก็บเงิน 200 บาท เป็นต้น สำหรับวิธีนี้ในช่วงแรกๆอาจจะเก็บเงินได้น้อย และวันต่อๆไปก็จะสามารถเก็บเงินได้มากขึ้นเอง พอถึงสิ้นปีคุณก็จะมีเงินเก็บหลายหมื่นเลยทีเดียว

ซื้อเท่าไหร่ จ่ายเท่านั้น

สำหรับวิธีนี้ให้ใช้ในกรณีที่คุณซื้อของที่อาจจะไม่มีความจำเป็นมากนัก ซึ่งจะทำให้คุณอาจได้คิดย้อนหลังว่ามันมีความจำเป็นต้องซื้อจริงหรือไม่ และคุณยังจะได้เงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกด้วย เช่น คุณอยากซื้อรองเท้าคู่หนึ่งในราคา 2,000 บาท ซึ่งเป็นรองเท้าที่สวยมาก แต่ในความเป็นจริงคุณมีรองเท้าที่บ้านสภาพดีหลายคู่มาก แต่สุดท้ายแล้วคุณก็ซื้อรองเท้าคู่นั้นมา ดังนั้นให้คุณออมเงินเลยทันที 2,000 บาท เท่ากับราคาของรองเท้า

ออมเงินด้วยการลงทุน

การลงทุนก็ถือเป็นการออมเงินเช่นกัน แถมเงินจากการลงทุนก็จะงอกเงยเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วย คุณอาจเริ่มจากการลงทุนที่ กองทุนรวม โดยทำการเลือกที่เป็นกองทุนระยะยาว และความเสี่ยงต่ำ เช่น กองทุนประเภท SFF หรือ RMF เป็นต้น

การรู้จักเทคนิคออมเงินจะเป็นผลดีกับตัวเราเป็นอย่างมาก ทำให้เรามีเงินเก็บสำรองที่สามารถจะนำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือเอาออกมาใช้จ่ายในยามจำเป็นได้